a

Lorem ipsum dolor sit amet, consecteturadip iscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore sit.

Arocking

Những Điều Tuyệt Đối Không Nên Có Của Nhân Viên Phục Vụ Cafe

Một quán kinh doanh Cafe thành công sẽ không chỉ nằm ở chất lượng đồ uống, không gian view đẹp thoải mái mà còn phụ thuộc vào yếu tố rất quan trọng trực tiếp tác động đến cảm xúc của khách hàng đó chính là nhân viên, đặc biệt là nhân viên phục vụ_những người tiếp xúc nhiều nhất và gần nhất với khách hàng. Bởi vậy, đòi hỏi những nhân viên phục vụ cần có rất nhiều những phẩm chất, yếu tố để có thể khéo léo và có duyên trong việc giao tiếp, thu hút và giữ chân khách hàng. Đồng thời cần tránh những tố chất mà tuyệt đối không nên có gây mất thiện cảm với khách hàng.

1. Vẻ bên ngoài thiếu chuyên nghiệp

Hình thức bên ngoài như trang phục, tóc tai, phụ kiện sẽ là thứ đầu tiên để lại ấn tượng trong đầu khách hàng. Đối với những người trẻ tuổi thì sẽ không quá để ý những vấn đề này, nhưng với các khách hàng trung tuổi, họ đòi hỏi một hình ảnh lịch sự, tươm tất hơn. Các nhà quản lý nên đưa ra một nguyên tắc để nhân viên tuân theo như: luôn mặc đồng phục, đầu tóc gọn gàng, nên đi giày và không được đi dép lê, móng tay không sơn màu và cắt ngắn. Đối với nữ thì có thể trang điểm nhẹ nhàng nhưng không được quá lòe loẹt.

2. Nhân viên phục vụ quán cafe không tập trung trong giờ làm

Arocking_Trung tâm đào tạo pha chế và quản lý chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ thiếu tập trung

Có hai điều “tối kị” mà các nhân viên thường xuyên mắc phải là nói chuyện trong giờ và sử dụng điện thoại di động. Khi nhân viên không tập trung phục vụ mà nói chuyện, cười đùa quá lớn có thể gây cảm giác khó chịu cho những người xung quanh, làm xao lãng sự tập trung của họ. Khách hàng sẽ đánh giá nhân viên ở đây thiếu chuyên nghiệp và không tinh tế. Bên cạnh đó, nếu nhân viên phục vụ quán cafe sử dụng điện thoại di động quá nhiều trong giờ làm việc sẽ không thể chuyên tâm vào chăm sóc khách, dẫn đến chậm trễ hoặc không phát hiện được các nhu cầu phát sinh như cần thêm nước hoặc giấy ăn. Đôi khi còn làm sai cả công việc: order sai nhu cầu của khách, order sai số bàn,… Điều này không những ảnh hưởng đến công việc mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với khách hàng, thật sự rất dễ gây sự khó chịu cho khách hàng.

3. Ngôn từ thiếu lịch sự

Ngoài các hành động, cử chỉ bên ngoài thì ngôn từ cũng là một điều khách hàng chú ý đến. Khá nhiều các nhân viên trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm trong giao tiếp hay mắc phải lỗi này. Trong nhiều tình huống mẫu thuẫn với khách hàng, nhân viên vì nóng giận mà mất kiểm soát gây ra các hành động và lời nói thô lỗ. Đây là điều tối kị trong bất kì loại hình kinh doanh nào. Đã xác định làm kinh doanh thì luôn phải nhớ kĩ câu nói: KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ, một điều nhịn là chín điều lành,… Vì vậy, nhà quản lý nên xây dựng một văn hóa giao tiếp và chuẩn mực ứng xử tại quán cafe trong xưng hô giao tiếp với khách và đồng nghiệp. Đồng thời cũng là ý thức của mỗi cá nhân người phục vụ, cần rèn luyện tính nhẫn lại, luôn có tư tưởng tôn trọng khách, cần sự lễ phép, luôn cần chú ý lời ăn tiếng nói

4. Thiếu kiến thức về thực đơn

Một nhân viên phục vụ bước đầu tiên cần học luôn là menu_thực đơn những loại thức uống, món ăn của quán mình. Cần phải hiểu và nắm vững về các loại đồ uống, món ăn ấy. Việc này sẽ giúp nhân viên phục vụ quán tư vấn cho khách hàng chu đáo hơn, tránh trường hợp họ gọi món mà không hài lòng. Hơn nữa, sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu khách hàng hỏi món ăn gồm những nguyên liệu gì mà nhân viên lại trả lời vì không phải người pha chế nên không biết. Điều đó sẽ khiến khách cảm thấy thiếu tôn trọng và mất đi sự hào hứng ban đầu.

Arocking_Trung tâm đào tạo pha chế và quản lý chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, hiểu rõ thực đơn

Khi nhân viên order có chất lượng đồng đều, được trang bị kiến thức đầy đủ về thực đơn,… thì cũng sẽ góp phần tạo lên thần thái tự tin và chuyên nghiệp hơn.

5. Thái độ làm việc thiếu nhiệt tình

Sẽ không khách hàng nào cảm thấy thoải mái khi bước vào một nơi mà nhân viên không vui vẻ, vô cảm hay khó chịu. Hãy thể hiện sự cởi mở bằng cách nở một nụ cười đơn giản, một câu chào thân thiện, kéo ghế cho khách và tư vấn nhiệt tình sẽ khiến họ cảm thấy được chào đón. Ngoài ra, đừng để khách hàng chờ đợi quá lâu hoặc quên mất những chi tiết nhỏ khách yêu cầu. Hãy cẩn thẩn ghi chú lại những yêu cầu của khách như ít đá hoặc ít đường trên phần mềm quản lý quán cafe. Đồng thời luôn cần giữ vững trạng thái vui vẻ, tươi tắn_hay nói một cách khách nên biết cách che giấu cảm xúc không tốt đi và có thể điều khiển được cảm xúc của mình, tránh tình trạng cảm xúc cá nhân lấn át lý trí. Còn khi đã quá áp lực, và vượt sức chịu đựng có thể xin nghỉ, hoặc nên tìm cách điều hòa cảm xúc khác,….

Nói chung là đặc biệt cần tránh thái độ khiến khách khó chịu hay mất cảm hứng.

Arocking_Trung tâm đào tạo pha chế và quản lý chuyên nghiệp

Nhân viên nhiệt tình tạo thiện cảm

6. Nhầm lẫn món ăn giữa các bàn

Lý do khiến các nhân viên phục vụ quán cafe không nhớ chính xác đồ giữa các bàn là do quên ghi lại số bàn, khách thay đổi vị trí hay đổi món. Đây cũng là một sai lầm khó tránh khỏi ngay cả đối với những nhân viên cẩn thận, nhất là khi khách hàng quá đông. Đối với trường hợp này đòi hỏi ở nhà quản lý sự tinh tế và khéo léo hơn trong việc sắp xếp, tổ chức công việc của các nhân viên. Có thể phân chia khu vực và công việc cho từng nhân viên để dễ bề quản lý hơn.

Trên đây là một vài chú ý trong việc huấn luyện nhân viên mà nhà quản lý cần lưu tâm để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

Tags: Huấn luyện nhân viên , Đồng phục nhân viên – Chuyên nghiệp, đẳng cấp , 5 nguyên tắc làm việc cho nhân viên quán Cafe , …

Call Now