a

Lorem ipsum dolor sit amet, consecteturadip iscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore sit.

Arocking

quan-cafe

Hậu dịch covid 19 – Hướng đi nào cho các quán cafe?

Sau đại dịch covid 19, ngành F&B là một trong những ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thậm chí nhiều cơ sở quán đã phải đóng cửa và tuyên bố phá sản. Vậy sau khi đại dịch càn quét, đâu sẽ hướng đi cho các quán cafe

Cùng Arocking cafe tìm kiếm ngay câu trả lời dưới bài viết sau đây nhé.

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Tình trạng các quán cafe trước và trong dịch covid 19

Trước khi dịch bệnh bùng phát, đa phần các quán cafe luôn đi theo hướng đẩy mạnh các cửa hàng offline và mở rộng nhiều cơ sở. Thế nhưng lại chưa chú trọng nhiều đến các nền tảng bán hàng online.

Chính lúc này, khi cả nước bước vào giai đoạn giãn cách xã hội. Từ đó đã để lộ ra nhược điểm lớn, khiến nhiều chủ quán lao đao. Khi doanh thu từ các quán offline không còn. Vậy nhưng các chi phí thuê mặt bằng, nhân viên vẫn còn là gánh nặng lớn. Từ đó vô hình chung khiến các quán cafe lâm vào tình cảnh trớ trêu. Thậm chí nhiều quán phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh của mình.

quan-cafe

Dịch đã khiến rất nhiều quán cafe phải ngừng kinh doanh  

Hướng đi cho các quán cafe hậu dịch covid như thế nào?

Thời điểm ngay sau dịch này các quán cần nghiêm túc nhìn nhận lại những vấn đề, thiếu sót của mình. Để từ đó đưa ra định hướng phát triển bền vững cho quán trong thời gian tới. 

Dưới đây là một số hướng đi chủ quán có thể tham khảo

Thúc đẩy việc chuyển đổi số, phát triển bán hàng online 

Xu hướng tất yếu tại thị trường Việt Nam hiện nay là chuyển đổi số. Cũng như phát triển các nền tảng bán hàng online. Thực tế, đại dịch covid 19 là nhân tố khiến cho quá trình này diễn ra nhanh hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, các quán cafe cần làm mọi cách để:

  • Tối ưu hóa để giảm chi phí nhân sự
  • Nâng cao hiệu quả vận hành và kết hợp với các nền tảng số để tăng cường doanh thu.

Với sự gia nhập thị trường của các ứng dụng đặt đồ ăn như Now, Grab food, Go-Việt. Hay mới đây nhất là Baemin.  Khách hàng có sự đón nhận nhiệt tình đối với hình thức này. Chính vì vậy, các quán có thể dễ dàng phát triển mảng bán hàng online bên cạnh các cửa hàng hiện tại. Bên cạnh đó cũng có thể áp dụng bán hàng trực tiếp qua app, fanpage, hotline hoặc website của thương hiệu mình.

quan-cafe-1

Sau dịch các quán có thể đẩy mạnh hình thức bán hàng online

Vậy nhưng thách thức của các hình thức bán hàng này chính là: Làm sao để giữ form đồ uống? Làm sao để hạn chế đá tan khi giao đến tay khách? Nên đưa các loại đồ uống nào lên menu bán hàng online? Khách trực tiếp đến quán và đơn online cần giao thì nên ưu tiên đối tượng nào trước?…

Các chủ quán cần tìm ra đáp án cho các câu hỏi này thì quán cafe mới có thể vực dậy sau hậu dịch covid 19

Kết hợp chặt chẽ giữa bán hàng Online và Offline

Hiện nay khách hàng vẫn có xu hướng ưu tiên trực tiếp trải nghiệm đồ uống, không gian của quán. Vì vậy việc cân đối giữa 2 nền tảng kinh doanh đồ uống online và offline là vô cùng quan trọng. Bởi vì chỉ khi các quán offline hoạt động tốt.Thì từ đó mới có độ phủ, có lượng khách hàng trung thành. Và đây cũng là đòn bẩy cho việc mở kênh bán hàng online sẽ đơn giản, dễ dàng hơn.

quan-cafe-3

Kết hợp chặt chẽ giữa bán hàng online và offline

Bên cạnh đó, nếu quán làm tốt hoạt động bán hàng online. Thì đây cũng chính là cách làm đẹp hơn hình ảnh của quán. Nhờ vậy tạo nhiều lựa chọn kênh mua hàng cho khách.

Tóm lại việc đảm bảo phát triển song song sự chỉn chu trong cả hai kênh là tiêu chí hàng đầu của các quán cafe hiện nay.

Tập trung vào các chiến lược phát triển bền vững

Tiêu chí hàng đầu cho các quán hậu dịch covid 19 chính là:

  • Hạn chế mở rộng cơ sở ồ ạt
  • Tập trung nâng cao năng lực của nhân viên
  • Tăng trải nghiệm khách hàng
  • Xây dựng thương hiệu và hình ảnh quán.

Thực tế tầm quan trọng của chất lượng, năng lực của quán mới chính là yếu tố then chốt giúp quán vượt qua giai đoạn khó khăn này.

kinh-doanh-cafe

Tập trung vào phát triển bền vững

Hãy hạn chế việc vội vã mở rộng cơ sở, không cân đối chi phí hợp lý, thiếu sót trong khâu quản lý. Bởi nó sẽ khiến cho quán thua lỗ. Chính vì vậy, thời điểm này chính là lúc các quán cần rà soát lại hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời tập trung nguồn lực để phát triển chất lượng đồ uống. Cũng như trải nghiệm khách hàng, cắt giảm các chi nhánh doanh thu thấp và đào tạo đội ngũ nhân viên tối giản nhưng chuyên nghiệp.

Kết luận

Như vậy, có thể nói đại dịch covid 19 tuy đem đến nhiều khó khăn cho các anh chị chủ quán cafe. Thế nhưng tích cực hơn thì có thể coi đây là một cơ hội để có dịp nhìn lại hoạt động kinh doanh của mình.Từ đó rà soát, quản lý và chuyển đổi để quán có được định hướng rõ ràng, phát triển bền vững. Như vậy có thể sẵn sàng đối mặt với các thử thách tiếp theo.

Trên đây chính là các hướng đi dành cho quán cafe hậu dịch covid 19 mà Arocking cafe muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các chủ quán vượt quá thời kì khó khăn này. 

Để biết thêm và được chia sẻ các kinh nghiệm pha chế đồ uống. Cũng như bí quyết quản lý quán và kinh doanh quán. Hãy đến ngay với khóa học pha chế tại Arocking cafe.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now